3 mẹ con nguy kịch vì ăn khô cá nóc

Thứ hai, 12/01/2015 11:31

(Cadn.com.vn) - GIA LAI - Đến sáng 11-1, 3 mẹ con chị Um (35 tuổi, trú tại làng O Ngó, xã Ia Băng, H. Đăk Đoa, Gia Lai) và con gái là cháu Õn (14 tuổi), On (12 tuổi) vẫn đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai vì ngộ độc cá nóc. Trước đó, 12 giờ 40 ngày 10-1, chị Um cùng 2 con gái là Õn và On được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp, suy tim.

Riêng cháu Õn đã ngừng tim, ngừng thở, mạch và huyết áp đều bằng 0. Qua thông tin người nhà cung cấp và số cá khô mà gia đình đưa tới, các bác sĩ nhanh chóng xác định cả 3 mẹ con chị Um bị ngộ độc do ăn khô cá nóc. Từ đó có biện pháp điều trị thích hợp và tích cực. Đến sáng 11-1, chị Um cùng cháu On đã qua cơn nguy kịch nhưng sức khỏe vẫn đang còn yếu. Riêng cháu Õn, mạch và huyết áp đã trở lại nhưng vẫn còn hôn mê sâu, bên cạnh đó do thời gian ngừng tim quá lâu nên não bộ cháu Õn đã bị tổn thương.

Cháu Õn vẫn đang trong tình trạng hôn mê sâu, tổn thương não bộ do ăn khô cá nóc (ảnh nhỏ) mà gia đình mua.

Anh Hning (chồng chị Um) cho biết: trước đó, gia đình có mua nửa kg cá nóc khô giá 40.000 đồng của một tiệm tạp hóa trong làng. Đến 8 giờ ngày 10-1, chị Um mang cá ra kho ăn sáng, riêng anh Hning đi làm sớm không kịp ăn còn lại 3 mẹ con chị Um cùng ăn. Sau đó, cả 3 mẹ con cùng có biểu hiện ngộ độc được người thân đưa đi cấp cứu.

Hiện nay một số tư thương vì lợi nhuận đã làm loại khô cá nóc bán với giá rẻ ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai. Nhiều người dân, đặc biệt là bà con DTTS không nhận biết được sự nguy hiểm của loài cá này, thấy giá rẻ nên mua về ăn.

Tại Gia Lai năm nào cũng xảy ra trường hợp ngộ độc cá nóc, trong đó có trường hợp tử vong. Chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh Gia Lai cần có những biện pháp tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo người dân, đặc biệt là bà con ở vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số về mức độ nguy hiểm khi sử dụng các sản phẩm từ các nóc.

Minh Tân